Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử, hệ cao đẳng của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh năm 2007, Nguyễn Anh Quý được tiếp nhận vào làm thợ chuyên ngành 2 - Hệ thống điều khiển tự động của Công ty TNHH Mía đường Nghệ An và gắn bó với công việc từ ngày đó đến nay.

Hơn 11 năm làm việc tại đây, Nguyễn Anh Quý đã không ngừng học hỏi từ những người đi trước để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu của công tác và bản thân là thợ trẻ nên anh luôn ý thức để đăng ký đảm nhận các khâu khó, việc mới về kỹ thuật trong công ty.

Với tinh thần sáng tạo, xung kích, từ năm 2007 đến nay, anh Nguyễn Anh Quý đã có hàng chục sáng kiến, công trình và đề tài khoa học được Hội đồng khoa học công nghệ của Tập đoàn TH và Công ty TNHH Mía đường Nghệ An công nhận và đánh giá cao. Trong đó, sáng kiến “Cải tiến đo mức bã điều khiển tự động hệ thống lấy bã đốt lò hơi” được đưa vào ứng dụng từ tháng 5/2009 đến nay.

Sáng kiến “Cải tiến đo mức bã điều khiển tự động hệ thống lấy bã đốt lò hơi” của đoàn viên Nguyễn Anh Quý đã tiết kiệm cho nhà máy hơn 1,5 tỷ đồng. Ảnh: Phan Giang

Theo ông Bùi Trung Tuyến, giám sát hệ thống tự động Công ty TNHH Mía đường Nghệ An: Ở khu vực cấp bã đốt cho lò hơi trước đây sử dụng cảm biến dẫn điện nên nhanh bị mài mòn, độ chính xác không cao, thường xuyên bị dính và lỗi, buộc phải thay thế, mỗi vụ ép phải bỏ chi phí tương đương 168 triệu đồng để mua mới.

Tuy nhiên, từ khi có sáng kiến của Nguyễn Anh Quý, đã giúp khắc phục được những vấn đề trên. Vì vậy, trong thời gian sử dụng từ 5/2009 đến nay, đã tiết kiệm cho Công ty gần 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, tính ưu việt của sáng kiến còn thể hiện, khi thiết bị ổn định thì có thể giảm số lượng lao động vận hành và trực phục vụ khu vực này. Giảm đi quân số đồng nghĩa với giảm chi phí phải trả cho nhân công...

Đoàn viên Nguyễn Anh Quý thường xuyên trao đổi, không ngừng học hỏi từ đồng nghiệp. Ảnh: Phan Giang

Những năm qua, Nguyễn Anh Quý luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều tháng năng suất lao động đạt 150-200% kế hoạch. Không chỉ lao động giỏi, anh Quý còn luôn nhiệt tình trong các phong trào thi đua của công ty.

Tuy là bậc thợ 4/7, song Quý luôn tận tình truyền đạt kinh nghiệm cho lớp thợ mới vào, hăng hái tham gia vào những công việc khó, các hoạt động thanh niên tình nguyện, tích cực vừa làm, vừa học để phấn đấu trở thành kỹ sư. Với những nỗ lực đó, đoàn viên Nguyễn Anh Quý là thợ duy nhất của tỉnh Nghệ An vinh dự là 1 trong 65 người được tuyên dương là “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc lần thứ IX năm 2018" được tổ chức vào tối 13/5 vừa qua tại Hà Nội.

Đoàn viên Nguyễn Anh Quý là thợ duy nhất của tỉnh Nghệ An đã vinh dự là 1 trong 65 người được tuyên dương là “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc lần thứ IX năm 2018" được tổ chức vào tối 13/5 vừa qua tại Hà Nội. Ảnh: Phan Giang

Trao đổi với chúng tôi, Nguyễn Anh Quý cho biết “Để trở thành một lao động giỏi, trước hết cần phải yêu nghề và có niềm đam mê thật sự với công việc, ý thức được trách nhiệm cá nhân trước tập thể. Bên cạnh đó, kỹ năng làm việc nhóm và sự hỗ trợ của bạn bè, đồng nghiệp sẽ là điều kiện tiên quyết để tạo nên thành công của mỗi người”.

Năm 2015, Nguyễn Anh Quý đạt giải 3 tại cuộc thi “Sáng tạo KHCN thanh niên tỉnh Nghệ An”; năm 2016, được Tỉnh đoàn Nghệ An tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong cuộc thi Sáng tạo Khoa học & Công nghệ thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2015; Năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc tại cuộc thi Sáng tạo Khoa học & Công nghệ Nghệ An 2017 và được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh 2016; Năm 2018, được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

 

Tác giả: Phan Giang

Nguồn tin: Báo Nghệ A